Đang tải ... Vui lòng chờ trong giây lát...

Đăng ký nhận tin


20 triệu người Trung Quốc uống nước nhiễm thạch tín

Ngày đăng 28th Aug 2013 @ 7:15 PM

20 triệu người Trung Quốc uống nước nhiễm thạch tín

TTO - Các chuyên gia Trung Quốc và Thụy Sĩ vừa công bố một nghiên cứu cho thấy có tới 20 triệu người dân Trung Quốc đang phải uống nước nhiễm chất độc thạch tín hàng ngày.

Một con suối bị nhiễm độc nặng ở Trung Quốc - Ảnh: Guardian

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Science, nhóm chuyên gia Trung Quốc và Thụy Sĩ cho biết ở Trung Quốc có hơn 10 triệu giếng nước ngọt. Khoảng 14,7 triệu người uống nước nhiễm thạch tín ở mức cao hơn giới hạn mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt ra là 10microgram/lít.

Ngoài ra, có 6 triệu người uống nước nhiễm thạch tín ở mức cao gấp năm lần giới hạn cho phép của WHO.

“Mức độ nhiễm độc thạch tín đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực sông Hoài thuộc miền trung Trung Quốc” - giáo sư Guifan Sun thuộc Đại học Dược Trung Quốc cho biết - Chính phủ Trung Quốc cần phải giải quyết vấn đề này”.

Từ thập niên 1970, tình trạng nước nhiễm độc thạch tín đã bị phát hiện ở Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh mô tả đây là một trong những “dịch bệnh” nghiêm trọng nhất ở nước này. Chất độc thạch tín có thể gây ung thư, tiểu đường, các bệnh tim mạch… Nhiễm độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Báo Guardian dẫn lời chuyên gia Michael Berg thuộc Viện Công nghệ và Khoa học nước Thụy Sĩ cho biết nước nhiễm độc thạch tín là một vấn đề toàn cầu chứ không phải của riêng Trung Quốc. “Ước tính 140 triệu người đang phải uống nước nhiễm độc thạch tín mỗi ngày” - ông cho biết.